Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: 'Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe'

sale
Bài viết mới
Mua Volkswagen Teramont trong tháng 7, chủ nhân được ưu đãi 100% phí trước bạ và có đặc quyền sở hữu thẻ khách hàng trung thành 300 triệu đồng.
Đặc quyền sở hữu thẻ V.I.P cho Volkswagen Teramont
SỰ KIỆN LÁI THỬ XE VOLKSWAGEN - NHẬN QUÀ LIỀN TAY
giá xe Volkswagen T-Cross 2022
Test Đánh Giá
VOLKSWAGEN ATLATS 2024 (TERAMONT VERSION) RA MẮT VỚI NGOẠI HÌNH MỚI
Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: 'Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe'
Đánh giá Tiguan All Space

Người từng làm ra những chiếc xe tuyệt đẹp cho Bentley đã phải thốt lên rằng làm siêu xe dễ hơn nhiều sau khi chuyển sang Volkswagen.
Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: 'Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe'

Nhiều người sẽ bất ngờ khi người trong ngành lại nói rằng những Pagani Huayra, Koenigsegg Jesko hay Bentley Batur lại không khó thiết kế bằng xe phổ thông.
Trước tháng 1-2023, Andreas Mindt là người đứng đầu nhóm thiết kế ở Bentley, chuyên sáng tạo ra những chiếc xe hơi trị giá hàng triệu USD. Sau đó, ông chuyển sang công ty mẹ Volkswagen, sản xuất ô tô cho những người có ngân sách eo hẹp hơn rất nhiều. Và đó chính là thách thức lớn với ông.

“Khi tôi làm việc tại Bentley, thiết kế xe rất dễ dàng. Tôi làm ra Batur dựa trên Continental GT, rất dễ bởi vì xe thấp, rộng và nắp ca pô dài. Thực sự rất dễ”.

Mindt mô tả việc thiết kế xe thể thao đắt tiền, chẳng hạn như Batur, giống việc đá luân lưu 11m trong bóng đá mà không có thủ môn.

Có thể hiểu vì sao ông nói như vậy. Vì những người như ông phải thiết kế ra một chiếc xe thú vị, nhưng bản thân dáng siêu xe/xe siêu sang đã đủ gây chú ý, trong khi gần như không bị giới hạn ngân sách. Họ cũng dễ dàng đặt mục tiêu chỉ sản xuất 18 chiếc Mulliner Batur và bán cho mỗi người mua với giá lên tới 1,95 triệu USD.

Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: 'Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe'

Bentley Mulliner Batur được xem là siêu phẩm xe xăng động cơ W12 cuối cùng. Đây cũng là chiếc Bentley mạnh nhất trong lịch sử.
Nhưng ở Volkswagen thì khác. Những chiếc xe Volkswagen hướng tới tầng lớp trung lưu, thậm chí dưới một chút, số lượng sản xuất lên đến hàng triệu. Điều này khiến hãng phải giới hạn ngân sách cho mọi khâu, bao gồm cả thiết kế, để đảm bảo rằng hãng có thể bán ra những chiếc xe có giá dưới 30.000 USD.

Không chỉ vậy, xe phổ thông thực tế cũng nhiều đòi hỏi hơn, như xe phải dễ lái, phải tiết kiệm nhiên liệu, dáng phải đủ nhỏ để đi trong phố, đủ tính khí động học để đi đường cao tốc, đủ trung tính để phục vụ số đông nhưng cũng không thể quá dễ dãi để bị chìm trong hàng triệu xe khác. Những yêu cầu này không có trên siêu xe.

Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: 'Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe'
Không ngờ xe nhỏ phổ thông lại làm khó nhà thiết kế nổi tiếng
Đó cũng là lý do vì sao Andreas Mindt không ngưỡng mộ các nhà thiết kế siêu xe, mà là những người có thể làm ra chiếc xe hấp dẫn với số tiền hạn hẹp.

“Để làm một chiếc xe nhỏ như ID.2 (Volkswagen ID2.all concept – dự án đầu tiên của ông ở vị trí mới – PV), phải cực kỳ chăm chỉ. Không nhiều người hiểu được điều này.

Chiếc xe khó thiết kế hơn rất nhiều. Nhìn vào những thứ như Fiat Panda, tôi thấy đó chính là những thiết kế thiên tài, chứ không phải những người chế tạo siêu xe. Tôi không đánh giá thấp ai, nhưng tôi biết cả hai thế giới này hoạt động như thế nào”, Andreas Mindt tổng kết.

Một số hình ảnh của Volkswagen ID2.all concept:

Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: 'Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe'Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: 'Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe'

Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: 'Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe'

Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: 'Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe' Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: 'Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe' Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: 'Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe' Người đứng sau siêu phẩm của Bentley: 'Thiết kế xe phổ thông còn khó hơn siêu xe'

Nguồn: tuổi trẻ

Để biết thêm thông tin chi tiết về các dòng xe Volkswagen liện hệ:

Hotline: 0938 255 186 ( Phòng kinh doanh)

Showroom Volkswagen Phú Mỹ: Lô B1, Đường C2, Khu công nghiệp Cát Lái 2, Phường Thạnh Mỹ Lợi, Thành phố Thủ Đức, Hồ Chí Minh